GIỚI THIỆU CHUNG
Tổng quan về Calcium Lactate
Calcium Lactate là một phụ gia thực phẩm, một loại khoáng chất được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa mức canxi trong máu thấp (hạ canxi máu) không nhận đủ canxi từ thực phẩm.
Được sử dụng để tăng cường kết cấu, hương vị, làm kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm. Được dùng như là một chất ổn định, làm đặc, tạo hương vị, làm chắc hoặc có men cho thực phẩm.
Nguồn gốc: calcium lactacte có nguồn gốc từ axit lactic, một hợp chất được tạo ra tự nhiên, khi cố gắng tạo ra năng lượng trong điều kiện oxy thấp.
Được sản xuất thương mại bằng cách trung hòa axit lactic với canxi cacbonate hoặc canxi hydroxit.
Những loại thực phẩm chứa Calcium lactate
- Mật hoa, mứt thạch và mứt cam
- Bơ, bơ thực vật và các loại chất béo khác, nấu ăn và chiên thức ăn
- Trái cây, rau đóng hộp, bia
- Các loại thực phẩm tươi: pho mát, mozzarella, mì ống, trái cây
ỨNG DỤNG CỦA CALCIUM LACTATE
Ứng dụng của Calcium Lactate trong thực phẩm
Trong thực phẩm nó được sử dụng để làm chất điều vị, làm săn chắc và chất bổ trợ, chất tạo men, chất ổn định cũng như làm đặc trong chế biến thực phẩm.
Nó còn được sử dụng để điều chỉnh mức độ axit trong sản xuất pho mát, chất bảo quản cho các loại trái cây tươi, thực phẩm đông lạnh giúp chúng cứng và kéo dài thời gian sử dụng tránh bị hỏng.
Trong chế biến pho mát, nó dùng để làm đông tụ sữa, tạo thành chena, nó được sử dụng trong pho mát paneer, còn dùng cho các loại đồ ngọt khác nhau và các loại protein từ sữa khác. Các loại bánh có chứa natri axit pyrophosphat, sử dụng calcium lactate để có thể làm chậm quá trình lên men.
Các loại thực phẩm có chứa canxi có thể tăng cường được sức khỏe, giúp bảo vệ răng tránh những tác nhân gây ra sâu răng.
Ứng dụng trong dược phẩm
Calcium lactate được xem là một chất kháng axit, được sử dụng như là một chất dùng để điều trị hạ canxi huyết ( thiếu hụt canxi), được sử dụng qua nhiều độ pH khác nhau, nhưng ít dùng chung với các loại thức ăn.
Canxi bổ sung cho các loại thuốc được sử dụng để điều trị các căn bệnh như hạ canxi, tăng huyết áp.
Trong điều trị sức khỏe răng miệng: việc thêm canxi lactate vào các loại kẹo cao su xylitol giúp tái khoáng lại các tổn thương của men răng.
Sử dụng trong công nghiệp:
Chất tạo phức: sử dụng trong xử lý nước trong các quy trình hóa học để kiểm soát các ion kim loại
Phụ gia công nghiệp: được thêm vào một số sản phẩm để tăng tính ổn định và chất lượng
Những lợi ích sức khỏe khi sử dụng Calcium lactate
Là một chất bổ sung canxi cho xương chắc và khỏe hơn.
Giảm huyết áp: giảm lượng huyết áp cho những người bị huyết áp cao, nhưng canxi được dùng tốt nhất cho những người có huyết áp trung bình để cân bằng lượng huyết áp, không bị huyết áp cao hay thấp.
Chống lại tiền sản giật: hấp thụ nhiều canxi trong quá trình mang thai để giảm được những nguy cơ đến tiền sản giật, tiền sản giật đã ảnh hưởng đến 14% trường hợp mang thai trên toàn thế giới.
Chống lại ung thư ruột kết: cung cấp lượng canxi đủ cơ thể giúp giảm nguy cơ phát sinh ra ung thư ruột kết
Kẹo cao su chứa lượng canxi lactate với chất ngọt nhân tạo xylitol là những thành phần bảo vệ sức khỏe răng miệng, chống lại các nguyên nhân gây sâu răng.
Độ an toàn khi sử dụng
Theo FDA, calcium lactate được công nhận là an toàn, nó được thêm vào bất kì thực phẩm nào nhưng chỉ ngoại trừ những thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh hay các công thức sữa.
Calcium lactate được cho là ít chứa canxi hơn các loại khác, nên sẽ ít gây ra tình trạng táo bón hay đau bụng, chướng bụng do liên quan đến việc sử dụng quá nhiều chất bổ sung canxi cacbonate, nó cũng có thể gây ra việc tăng huyết áp nếu uống quá nhiều trong thời gian dài.
Liều lượng khuyến nghị sử dụng:
Trong thực phẩm: hàm lượng phụ thuộc vào quy định của từng quốc gia, nhưng thường không vượt quá 5-10% trọng lượng sản phẩm
Bổ sung dược phẩm: dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường từ 500-1000mg/ngày tùy tình trạng sức khỏe.
Tác dụng phụ của calcium lactate
Những tác dụng có thể gặp nếu như sử dụng calcium lactate
Buồn nôn, nôn mửa, đau dạ dày, đầy hơi hoặc táo bón nghiêm trọng
Canxi trong máu cao – lú lẫn, mệt mỏi, chán ăn, khát nước hoặc đi tiểu nhiều và sụt cân.
Cách bảo quản calcium lactate
Điều kiện lưu trữ: bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp và nhiệt độ cao
Đóng gói cẩn thận: giữ trong bao bì kín để tránh hút ẩm môi trường.