Tinh bột bắp biến tính được sử dụng để làm chất phụ gia cho thực phẩm với công dụng là chất bảo quản chất ổn định trong thực phẩm. Để biết thêm về thông tin của chất phụ gia này chúng ta hãy cùng đọc về bài viết sau để áp dụng nó vào trong các món ăn của mình.
GIỚI THIỆU CHUNG
Tinh bột bắp biến tính là gì?
Tinh bột bắp biến tính là một phụ gia thực phẩm một loại tinh bột biến tính có nguồn gốc từ ngô được xử lý bằng cách xử lý tinh bột làm cho tinh bột bị phân hủy một phần. Tinh bột bắp biến tính được sử dụng để làm chất ổn định, chắc làm đặc và chất nhũ hóa.
Tinh bột ngô biến tính sản xuất bằng cách xử lý vật lý, hóa học hoặc enzym với tinh bột bắp bản địa để thay đổi các đặc tính vật lý và hóa học của nó để đáp ứng ngành sản xuất thực phẩm nhất định.
Chất dinh dưỡng có trong tinh bột bắp biến tính
- 0.3 gam protein
- 0.1 gam chất béo
- 91 gam carbohydrate trên 100 gam
ỨNG DỤNG CỦA TINH BỘT BIẾN TÍNH
Làm chất ổn định
Tinh bột biến tính được thêm vào chất ổn định để đạt được độ đặt như kem thích hợp khi đun nóng. Để giữ cho thực phẩm được ổn định cần phải thêm tinh bột biến tính vào trong khi rã đông thực phẩm.
Chất liên kết và chất độn trong sản xuất các thực phẩm như sốt mayonnaise, tương ớt, tương cà, xúc xích, thịt viên, chả lụa,…
Làm chất nhũ hóa
Tinh bột bắp dùng để nhũ hóa dầu và nước trong nước sốt salad để thực phẩm không bị trộn lẫn với nhau. Nó cũng được dùng trong các sản phẩm như súp đóng hộp, kem ít béo, kẹo, bánh pudding ăn liền và các món tráng miệng.
Làm dày lên
Tinh bột ngô được thêm vào các các sản phẩm không có chất béo để tạo ra một kết cấu kem. Bên cạnh đó nó cũng được thêm vào các món tráng miệng ăn liền, bánh pudding để tăng độ dày và độ đặc của sản phẩm.
Làm chống vón cục
Nó cũng được sử dụng trong việc giữ các loại thực phẩm dạng bột không bị vón cục lại với nhau như là bột nước thịt ăn liền.
Giữ ẩm cho thực phẩm
Để có thể giữ ẩm thực phẩm sử dụng tinh bột bắp để làm đó chính là cách rẻ nhất, phosphat ở trong tinh bột ngô biến tính sẽ làm hấp thụ nước, giúp giữ độ ẩm ở trong thực phẩm.
Ngăn chặn sự tan chảy
Trong sản xuất kem và các loại thực phẩm đông lạnh khác người ta thêm tinh bột ngô để ngăn chặn sự tan chảy của các thực phẩm thô, và để thực phẩm không bị nhão khi cho vào trong lò vi sóng.
Trong ngành công nghiệp khác
Tinh bột bắp biến tính cũng được sử dụng để sản xuất giấy cói và ứng dụng trong thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm và các loại vải.
Có chứa Gluten hay không?
Tinh bột bắp biến tính thường sẽ không có chứa gluten và những người bị bệnh celiac có thể sử dụng nó vì tinh bột bắp biến tính được làm từ ngô và ngô sáp, vì hai loại này không chứa gluten tuân theo quy định của FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ)
Tác dụng phụ của tinh bột biến tính
Mặc dù được ứng dụng nhiều trong để chế biến các loại thực phẩm nhưng nó vẫn có những tác dụng phụ cũng cần được chú ý đặc biệt là ở trẻ em có những nghiên cứu chỉ ra rằng nếu trẻ em sử dụng tinh bột bắp biến tính có thể sẽ bị một vài triệu chứng như là đi phân lỏng đặc biệt có thể bị dẫn đến bệnh tiêu chảy.
Nó còn không khuyến khích sử dụng đối với những người bị dị ứng với gluten vì có những trường hợp phản ứng tiêu cực đối với nguyên liệu này, qua những trường hợp đó nên người dị ứng với gluten thì không được dùng tinh bột ngô biến tính.
Việc tiêu thụ nhiều tinh bột bắp có thể gây ra các triệu chứng đầy hơi, đầy bụng vì trong bắp có quá nhiều chất xơ gây hại cho dạ dày, nó cũng chứa một lượng lớn tinh bột nên sẽ sinh ra nhiều khí ở trong ruột.