Ca cao luôn được biết đến là loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, ca cao có thành phần gì mà lại cung cấp các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Để xem ca cao có những công dụng như nào đối với sức khỏe hãy tìm hiểu cùng bài viết sau
Giá trị dinh dưỡng của bột ca cao
Năng lượng 598kcal; nước là 1,37g; carbohydrate 45,9g; chất đạm 7,79g; mập 42,6 gam đường 24g; chất xơ 10,9g; sắt 11,9mg; magie 228mg; kali 715mg; canxi 73mg; phốt pho 308mg.
TÍNH CHẤT CỦA BỘT CA CAO
Bột ca cao có những đặc tính sau:
Một chất chống oxy hóa
Làm giảm huyết áp
Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể
Bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư
Bảo vệ chống lại sự thoái hóa thần kinh.
Cải thiện tâm trạng
Và có thể hoạt động như một chất chống viêm
CÔNG DỤNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE
Sử dụng ca cao để hạ huyết áp: theo nghiên cứu người cao tuổi Zutphen ( một nghiên cứu lớn được xác nhận bởi các thử nghiệm có đối chứng ngẫu nhiên). Vì tiêu thụ nhiều flavanol như bột ca cao có thể làm giảm huyết áp. Tuy nhiên cũng cần nhiều nghiên cứu về việc ca cao làm giảm huyết áp ở người.
Khả năng sử dụng bột ca cao cho bệnh tiểu đường: vì trong ca cao chứ flavanol nên có thể chống lại bệnh tiểu đường. trong các nghiên cứu phát hiện thành phần flavanol có thể làm tăng tiết insulin để làm giảm lượng đường trong máu. Flavanol trong bột ca cao có thể làm tăng tiết insulin và khả năng dung nạp glucose, từ đó sẽ làm giảm bệnh tiểu đường. Tuy nhiên thử nghiệm này chỉ thử nghiệm trên động vật nên cần nhiều nghiên cứu hơn để hỗ trợ cho giúp bệnh tiểu đường không tăng cao.
Tăng cường hệ miễn dịch: flavanol có trong ca cao có thể chịu trách nhiệm kích hoạt hệ thống miễn dịch. Rumiro Puig và cộng sự đã chứng minh rằng ca cao có thể bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do từ đó tăng hệ miễn dịch của cơ thể.
Sử dụng bột ca cao để điều trị bệnh ung thư: các đặc tính chống oxy hóa của ca cao do polyphenol có thể chịu trách nhiệm cho hoạt động chống ung thư của nó, trong các nghiên cứu có thể thấy một thành phần là proanthocyanadin trong bột ca cao có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư phổi ở người.
Cải thiện sử dụng bột ca cao để cải thiện tâm trạng: sử dụng flavanol giúp cải thiện tâm trạng và giảm mệt mỏi về tinh thần cũng như cải thiện sự bình tĩnh.
Sử dụng bột ca cao cho bệnh Alzheimer: Alzheimer là một rối loạn thoái hóa thần kinh. Polyphenol có trong bột ca cao có thể giúp ích trong trường hợp bệnh Alzheimer thông qua hoạt động chống oxy hóa của chúng. Có nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy polyphenol có thể tác dụng bảo vệ thần kinh.
CA CAO SỬ DỤNG CHO CÁC THỨC ĂN
Sử dụng trong các món sinh tố: thêm bột ca cao vào sinh tố buổi sáng, mix chung với các loại trái cây, các loại hạt, rau và các thức ăn lành mạnh để tạo nên một loại sinh tố ngon và dinh dưỡng
Sử dụng trong yến mạch
Khi nấu yến mạch ăn sáng hoặc giảm cân có thể thêm rắc ca cao trên bề mặt để yến mạch ngon hơn cũng như cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể.
Sử dụng trong socola nóng
Đối với các loại sữa kết hợp với ca cao có thể cho ra một loại socola nóng lành mành và ngon miệng. Có thể làm ngọt bằng mật ong, si rô cây phong hoặc một chất tạo ngọt khác.
Sử dụng cho các món nướng: sử dụng cho các loại bánh nướng, bánh ngọt, bánh brownie và bánh quy, có thể thay thế các loại bột khác thành bột ca cao. Hoặc rắc bột ca cao
CA CAO ĐƯỢC SẢN XUẤT NHƯ THẾ NÀO
Ca cao thường được trải qua quá trình chế biến tiếp theo bằng cách rang và tách vỏ, bằng cách chế biến hạt, có thể thu được các sản phảm như khối ca cao, bơ ca cao hoặc bột ca cao. Khối ca cao hay hạt ca cao không khác gì loại hạt ca ca rang, tách vỏ và xay.
Khối ca cao có thể được sử dụng để sản xuất bơ ca cao và bột ca cao nghiền mịn, quá trình tách bao ca cao. Để có thể tách bơ ca cao và bột ca cao cần phải sử dụng máy ép thủy lực hoặc quy trình Broma bao gồm cả việc đặt hạt ca cao trong phòng ấm và làm tan chảy bơ, sau đó hạt ca cao khô có thể được nghiền để tạo ra bột ca cao không kiềm hóa, có độ pH axit.