Wheat gluten hay còn gọi là gluten lúa mềm, là một hợp chất chiết xuất từ lúa mềm, đây là một loại bột dãn dai, không màu, dùng làm nguyên liệu chính trong nhiều thực phẩm như bánh mì, mì đùi và các loại thực phẩm chứa protein.
Wheat gluten được chiết tách từ bột lúa mềm bằng cách loại bỏ tinh bột và các thành phần hòa tan trong nước. Kết quả là một khối protein tinh khiết, dễ dàng sử dụng trong các quy trình sản xuất khác nhau.
Tính chất của Wheat Gluten
Khả năng dãn dai: gluten tạo độ dai cho bánh mì và giúp duy trì kết cấu
Hoà tan trong nước: wheat gluten không hòa tan trong nước, giúp duy trì độ ổn định trong quy trình sản xuất.
Hàm lượng protein cao: chứa khoảng 75-80% protein, là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho thực phẩm.
ỨNG DỤNG CỦA WHEAT GLUTEN
Trong sản xuất thực phẩm
Bánh mì và sản phẩm lúa mềm: wheat gluten được dùng để tăng độ dãn dai, giúp bánh giữ được kết cấu tốt hơn
Thực phẩm chay: wheat gluten được dùng làm thịt giả (seitan), có độ dãn và giống kết cấu thực thể.
Phụ gia thực phẩm: dùng trong sản xuất mì đùi, bánh quy hoặc thực phẩm đóng hộp
Trong công nghiệp chế biến
Thực phẩm gia súc: wheat gluten được sử dụng làm nguồn protein trong thực phẩm cho chó, mèo và gia súc.
Công nghiệp keo dính: gluten được sử dụng trong chế biến keo dính vì khả năng kết dính tự nhiên
Trong ngành y tế
Dùng trong chế biến viên nén dược phẩm, giúp độn kết các thành phần.
LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA WHEAT GLUTEN
Nguồn protein cao, bổ sung dinh dưỡng, nhất là cho người ăn chay
Hỗ trợ giảm cân: giàu protein nhưng thấp calo
Các món chay từ wheat gluten(seitan)
Thịt viên chay: seitan được xay nhuyễn, trộn cùng gia vị, nặn thành viên và nấu chín
Xá xíu chay: seitan được ướp cùng xì dầu, mật ông chay và gia vị, sau đó nướng chín
Thỉ kho tàu chay: cắt seitan thành miếng, kho với nước dừa và gia vị để tạo món ăn đậm đà
Chả lụa chay: trộn seitan với các loại bột và gia vị, hấp chín để làm món chả dai ngon.
Quy trình làm seitan từ wheat gluten
Nguyên liệu: bột wheat gluten, nước, gia vị tùy chọn
Quy trình:
Trộn bột wheat gluten với nước để tạo thành khối bột đàn hồi
Nhào bột cho đến khi đạt độ dai mong muốn
Cắt bột thành miếng nhỏ và nấu chín bằng cách luộc, hấp hoặc nướng.
Seitan sau khi chín có thể được xào, nấu canh hoặc dùng làm nhân bánh.