GIỚI THIỆU CHUNG
Disodium Succinate (SSA) là gì?
Disodium Succinate là một muối dinatri của axit succinic được sử dụng để làm chất tăng hương vị trong thực phẩm.
Dùng tạo vị trong gói gia vị mì gói, nước tương, nước mắm, tương ớt, xúc xích, dăm bông, tạo vị ngọt đạm như bột ngọt.
SSA được sử dụng với hai công dụng chính:
Chất điều chỉnh độ axit: điều chỉnh độ axit và độ kiềm của thực phẩm
Chất điều vị - cải thiện hương vị hoặc mùi thơm của sản phẩm
Tính chất vật lí:
Tinh thể hoặc bột màu trắng, không mùi và không có vị chua, vị đặc biệt của vỏ sò, ngưỡng mùi vị là 0,03%, ổn định ở trong không khí.
Sản xuất bằng trung hòa axit succinic và natri hydroxit hoặc natri cacbonate bằng cách sử dụng nguyên tắc trung hòa axit bazơ - dinatri succinat mất nước tinh thể sau khi đun nóng để tạo ra dinatri succinat khan.
Có cách sản xuất SSA trong nước: dung dịch điều chế axit succinic - thêm natri cacbonate hoặc natri hydroxit, phản ứng trung hòa lọc khử tinh khiết - kết tinh cô đặc – tinh thể dinatri succinat – sấy khô - dinatri succinat khan.
Tác dụng của SSA
SSA giúp tạo vị ngọt: phụ gia có đặc tính ngọt - nguồn đạm cho thực phẩm, thực phẩm giảm mặn hoặc đắng, đều nhờ vào loại phụ gia này. Sử dụng phụ gia tăng cảm giác ngon miệng hơn khi thưởng thức.
Giúp tạo màu sắc cho thực phẩm: nguồn gốc thực vật như màu đỏ (lấy từ quả gấc, cà chua, ớt chín, hạt điều nhuộm, rau dền, vị quả thanh long), màu vàng (củ nghệ, hạt dành dành), có sẵn trong nguyên liệu thực phẩm.
Màu tổng hợp của sodium succinic sử dụng khá nhiều trong quá trình sản xuất bánh kẹo, ở quy mô công nghiệp, nhưng chất phụ gia này sẽ không có nhiều chất dinh dưỡng.
SSA được sử dụng để ngăn chặn thực phẩm bị chua và đệm vị mặn: muối dinatri của axit succinic, không có sự biến động, bazo mạnh và muối axit nên có tác dụng trong dung dịch nên có thể ngăn chặn thực phẩm bị chua, đồng thời giảm bớt sự kích ứng của gia vị khác (chẳng hạn như vị mặn), mang lại hương vị thơm ngon.
ỨNG DỤNG CỦA SODIUM SUCCINATE
Ứng dụng trong thực phẩm:
Những sản phẩm sử dụng SSA để làm chất điều vị như đồ gia vị, giấm, nước sốt, mì gói, thịt nguội, xúc xích, hải sản đóng hộp.
Ứng dụng trong công nghiệp
Công cụ sửa đổi kết tinh: Sản xuất thạch cao alpha
Chất tạo hạt: Phụ gia polymm để đạt được độ trong của nhựa tốt nhất có thể
Bộ đệm: Chất ổn định cho bể mạ điện, ví dụ như mạ Niken
Chất ức chế ăn mòn: Bể mạ điện để ngăn ngừa rỗ
Ứng dụng trong xử lý sinh học
Được xem là một thành phần nuôi cấy tế bào, trong sản xuất dược phẩm sinh học.
Sử dụng trong quá trình lên men trong lĩnh vực thực phẩm, trong sản xuất thịt nuôi cấy