GIỚI THIỆU CHUNG
Tổng quan về Gelatin
Gelatin là một protein động vật dạng gel nó không màu, không vị, không mùi, giòn khi để khô. Gelatin được chế biến bằng cách chế biến xương, sụn và da động vật (sử dụng xác của bò và cá), nó hình thành do chiết xuất collagen, một loại protein dạng sợi kết nối cơ, xương và da) biến nó thành gelatine giống như thạch, không mùi, không màu.
Nó được xem như là loại thức ăn có protein tinh khiết, dễ tiêu và về dinh dưỡng gelatin thiếu amino axit nên nó không được xem là hoàn chỉnh về độ dinh dưỡng.
ỨNG DỤNG CỦA GELATIN
Sản xuất thực phẩm
Sản xuất như một chất nhũ hóa, ổn định, tạo đặc cho gel. Sử dụng tạo đặc cho các loại sản phẩm thịt có thạch, súp, kẹo, aspics, món tráng miệng. Chất tạo độ ổn định cho các loại thực phẩm dạng nhũ tương và bọt như kem, kẹo dẻo, hỗn hợp dầu hoặc chất béo với nước.
Trong sản xuất các loại kẹo dẻo với vẻ ngoài đẹp như pha lê, dẻo mềm và khi ăn tan trong miệng cũng như hương vị khi ăn vào, việc sử dụng gelatin đã tạo nên được món ăn nhìn đẹp mắt mà bất kì ai cũng đều muốn thưởng thức.
Ứng dụng gelatin trong thực phẩm
Dược phẩm
Gelatin được xem là một trong những chất tạo độ nhớt cho các loại thuốc viên nang. Gelatin được dùng nhiều trong các loại vỏ cho các loại viên nang thuốc để bảo vệ khỏi ánh sáng, oxy trong không khí, ô nhiễm, cũng như tránh sự phát triển của vi sinh vật cũng như che được mùi vị của thuốc..
Trong các loại thuốc dạng viên nén, nó được dùng như chất kết dính hoặc làm lớp phủ cho viên nén mang lại sự thay thế nhưng chi phí thấp hơn cho viên nang. Chúng kết dính các loại bột lại với nhau trong quá trình tạo bột như tinh bột, dẫn xuất cellulose và keo gôm cải thiện khả năng nuốt, giảm mùi vị và giúp bảo vệ các API chống lại oxy và ánh sáng.
Sử dụng gelatin trong công thức đặc biệt với tốc độ tan của nó nên dùng gelatin làm vỏ của thuốc sẽ hòa tan ở nhiệt độ cơ thể và giải phóng thuốc kịp thời vào cơ thể.
Ứng dụng trong dược phẩm
Ứng dụng cho các thiết bị y tế
Trong y tế nó có thể làm tinh khiết cao, không nguy cơ gây ô nhiễm, cung cấp sản xuất cao bên cạnh các thông số vật lý có thể kiểm soát tốt
Nó cũng được sử dụng sản xuất các loại bọt biển cầm máu, hấp thụ sinh học, đẩy nhanh quá trình chữa bệnh bằng cách nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự di chuyển của tế bào mô mới.
Lợi ích sức khỏe khi sử dụng Gelatin
Cải thiện vẻ bề ngoài của da và tóc
Gelatin có thể làm tăng độ ẩm và mật độ collagen của da, nó cũng làm tăng độ dày của tóc, vì gelatin được làm từ protein của động vật với thành phần collagen là chủ yếu nên nó sử dụng sẽ được bổ sung collagen vào cơ thể.
Cải thiện chức năng của não và sức khỏe tinh thần
Trong gelatin có rất nhiều glycine, liên quan đến các hoạt động của não.
Vì glycine là một trong những loại axit amin được nghiên cứu nó có thể giúp giảm các triệu chứng những người bị tâm thần phân liệt và OCD.
Giúp giảm cân
Gelatin không có chất béo và carbohydrate và cũng tùy thuộc vào cách mà nó tạo ra nên có khá ít calo nên có khả năng giúp cơ thể giảm cân.
Ngoài ra gelatin còn giúp có được giấc ngủ ngon, hữu ích cho bệnh tiểu đường, cải thiện được sức khỏe đường ruột, giảm những tổn thương đến gan, làm chậm sự phát triển của ung thư.