GIỚI THIỆU CHUNG
Canxi clorua là gì
Có công thức hóa học CaCl2 là một hợp chất ion của canxi và clo
Tính chất vật lý:
- Một dạng chất rắn, kết tinh, màu trắng, không mùi
- Hòa tan nhiều trong nước vì tính hút ẩm cao trong tự nhiên, không mùi sự thay đổi entanpy dung dịch rất cao
Tại nhiệt độ phòng, nó là chất rắn. Được sản xuất ra từ đá vôi nhưng đối với sản lượng lớn thì người ta tạo nó ra như một chất sản phẩm phụ của công nghệ Solvay
- Trọng lượng phân tử: 110,98g/mol
- Điểm sôi 1,935°C
- Độ nóng chảy: 772°C
ỨNG DỤNG CỦA CANXI CLORUA
Ứng dụng trong công nghiệp
CaCl2 có tính hút ẩm nên không khí hay các loại khí khác đi qua đường ống CaCl2 để loại bỏ hơi ẩm.
CaCl2 giữ một lớp chất lỏng trên mặt đường để có thể thu hút bụi trộn với xi măng nhằm làm tăng nhanh quá trình ổn định ban đầu của bê tông
Phụ gia trong chất hóa dẻo hỗ trợ tiêu nước trong quá trình xử lý nước thải, chất bổ sung các thiết bị dập lửa bình cứu hỏa, chất pha loãng trong các loại thuốc làm mềm vải
Canxi clorua còn được sử dụng để làm chất đông đặc trong sản xuất sơn, chất làm đông trong sản xuất cao su, chất clo hóa, chất phụ gia trong luyện kim, công nghiệp giấy (khử mực của các chất tái chế, sản xuất và in thuốc nhuộm), chất làm đông natri alginate trong ngành hóa chất, chất hỗ trợ làm lạnh
Ứng dụng trong thực phẩm
Cũng vì đặc tính hút ẩm nên khi sử dụng cho các loại thực phẩm luôn được khô ráo
Trong các loại nước uống được dùng như là một chất điện giải trong các loại đồ uống như đồ uống thể thao.
Phụ gia bảo quản: duy trì độ chắc trong rau quả đóng hộp ở hàm lượng cao hơn trong các loại rau dưa muối tạo ra vị mặn trong khi không làm tăng hàm lượng natri.
Ủ bia, điều chỉnh sự thiếu hụt chất khoáng trong nước ủ bia quan trọng trong chức năng của enzym trong quá trình ngâm đông kết lại của protein trong hầm ủ và trao đổi chất của men bia và bổ sung độ cứng vĩnh cửu của nước.
Thay thế trứng cá muối từ nước hoa quả, hay bổ sung vào sữa để chế biến phục hồi sự chế biến giữa canxi và protein trong các mục đích sản xuất pho mát.
Ứng dụng trong sinh học/ y học
Canxi clorua sử dụng để giảm canxi máu (thấp canxi máu)- sử dụng cho các vết đốt hay châm của côn trùng, các loại phản ứng mẫn cảm khác, mày đay( hay còn gọi là phát ban), ngộ độc magnesi do dùng quá liều magnesi sulphate.
Ứng dụng trong nông nghiệp
Trong nuôi trồng các loại thực vật, canxi clorua có vai trò như là chất dinh dưỡng thực vật trong các phương pháp xử lý tán lá, các loại trái cây và rau củ trước khi thu hoạch. Cung cấp các hàm lượng canxi để trái cây và rau củ để không bị thối rửa và rối loạn sinh lý bên cạnh đó để ngăn chặn sự quá trình oxy hóa, cải thiện độ cứng.
Canxi clorua còn bảo quản các trái cây và rau cũ khi đã được thu hoạch để bảo quản cho sản phẩm có được độ tươi, không bị thối rữa, duy trì độ cứng, ngoài ra nó có thể tăng hàm lượng canxi vào sản phẩm.
Ứng dụng trong xử lý nước
Canxi clorua giúp loại bỏ được tạp chất không mong muốn, thêm vào nước có chứa clo florua, silicat, photphat, sunfat, kim loại nặng, sẽ phản ứng với các chất gây ô nhiễm để tạo thành muối không hòa tan cao, kết tủa lắng xuống và sau đó sẽ loại bỏ được ra khỏi đáy dòng.
ĐỘ AN TOÀN KHI SỬ DỤNG
Khi sử dụng canxi clorua có thể gây kích ứng – xử lý bằng găng tay và các thiệt bị bảo hộ khác
Canxi clorua có thể là tương đối an toàn và dễ xử lý, nhưng cần cẩn thận nếu nuốt phải các phản ứng tỏa nhiệt với nước có thể gây bỏng miệng hoặc thực quản.