Tin tức

TINH BỘT KHOAI TÂY CÓ THỂ THAY THẾ BỘT NĂNG KHÔNG

Tinh bột khoai tây là gì

Tinh bột khoai tây là loại tinh bột được chiết xuất từ củ khoai tây. Sau khi nghiền củ khoai tây, người ta tách phần tinh bột ra, làm sạch và sấy khô để tạo thành dạng bột mịn màu trắng

Loại bột này không có mùi, vị và thường được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực, làm đẹp và công nghiệp

Đặc điểm nổi bật của tinh bột khoai tây

Màu sắc: trắng tinh khiết

Độ mịn: rất mịn và dễ tan trong nước.

Tính chất: tinh bột khoai tây có khả năng hấp thụ nước tốt, tạo độ sánh và dai cho thực phẩm

Bột năng là gì?

Bột năng còn được gọi là bột sắn hoặc bột đao là loại bột được chiết xuất từ củ sắn(khoai mì). Loại bột này cũng có màu trắng và mịn, thường được dùng để làm đặc các món ăn, tạo độ dẻo cho bánh hoặc làm trân châu.

Đặc điểm của bột năng

Màu sắc: trắng đục, hơi kém tinh khiết hơn tinh bột khoai tây

Độ dai: sau khi nấu chín, bột năng có khả năng tạo độ dai và dính tốt hơn tinh bột khoai tây

So sánh tinh bột khoai tây và bột năng

Tinh bột khoai tây:

Nguồn gốc: chiết xuất từ củ khoai tây

Màu sắc: trắng tinh khiết 

Tinh chất: làm đặc tốt, không quá dai

Ứng dụng: làm bánh, nấu súp, nước sốt

Khả năng chịu nhiệt: kém hơn, dễ phá hủy ở nhiệt cao

Mùi vị: không mùi, vị trung tính

Bột năng

Nguồn gốc: Chiết xuất từ củ sắn(khoai mì)

Màu sắc: trắng hơi đục

Tính chất: tạo độ dẻo và dai hơn

Ứng dụng: làm bánh, trân châu, chè

Khả năng chịu nhiệt: chịu nhiệt tốt, giữ độ dai lâu

Mùi vị: không mùi, vị trung tính

Ứng dụng giữa tinh bột khoai tây và bột năng

Tinh bột khoai tây:

Làm bánh mềm xốp hơn (bánh quy, bánh bông lan).

Làm súp hoặc nước sốt có độ sánh mịn nhẹ

Sử dụng trong công nghiệp thực phẩm để làm chất kết dính.

Bột năng:

Làm các món cần độ dai như bánh bột lọc, bánh da lợn, trân châu

Làm đặc món chè, súp hoặc sốt mà vẫn giữ được độ dẻo dai

Tạo độ kết dính trong các món chiên, nướng.

Lưu ý khi sử dụng

Tinh bột khoai tây: không chịu nhiệt tốt, nên thêm vào sau khi món ăn đã gần hoàn thành

Bột năng: có thể nấu lâu ở nhiệt độ cao mà không mất đi độ dẻo dai.

Tinh bột khoai tây có thay thế được bột năng không?

Đối với những món cần độ sánh nhẹ ví dụ trong các loại súp, nước sốt, món hầm canh cần độ sệt sánh mịn, có thể sử dụng tinh bột khoai tây để thay thế bột năng mà vẫn giữ được hương vị

Các loại bánh mềm không cần độ dai: các loại bánh như bánh quy, bánh bông lan, hoặc làm chất phụ gia cho bánh mì, tinh bột khoai tây có thể thay thế bột năng để tăng độ xốp

Các món ăn không thể thay thế

Các món như bánh bột lọc, bánh da lợn hay làm trân châu hoặc chè cần độ kết dính cao và có độ dẻo thì sử dụng bột năng sẽ là lựa chọn ưu tiên, tinh bột khoai tây sẽ không thể tạo ra kết cấu dai tương tự.

Món ăn chịu nhiệt lâu

Nếu món ăn cần nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian (như hầm và nướng), tinh bột khoai tây dễ bị phá hủy, không giữ được cấu trúc.

→ Nếu như thay thế bột năng bằng tinh bột khoai tây, hãy giảm lượng bột vì tinh bột khoai tây làm đặc mạnh hơn bột năng

Thêm tinh bột khoai tây vào món ăn ở bước cuối, khi món đã gần hoàn thành, để tránh bị phá hủy ở nhiệt độ cao

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN  XUẤT NHẬP KHẨU SÀI GÒN CHEM

Địa Chỉ:  Số 48/2/3 Đường TL13, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Tel:     028 35 89 28 58   -    028 35 89 28 68  -  Fax: 028 35 89 28 58  Hotline  0949 884 888

Web: www.hoachatsaigon.com   www.huonglieusaigon.com

Web:www.cungcaphoachat.vn  www.hoachatcongnghiep.com.vn         

Web: www.botthucpham.vn             www.saigonchem.com    Web: www.phugiathucpham.vn

Email:    info@saigonchem.com    hoachatsaigonchem@gmail.com

Mã số doanh nghiệp: 0313621189
Ngày cấp: 15/01/2016
Nơi cấp: Chi cục Thuế Quận 12