Bột lòng đỏ trứng: là loại bột được sản xuất từ lòng đỏ trứng gà tươi, qua quá trình xử lý như tách lòng đỏ, sấy khô và được nghiền thành bột mịn. Với dạng bột nên dễ dàng sử dụng cũng như bảo quản và được sử dụng nhiều trong các ngành thực phẩm chế biến, bánh kẹo, mỹ phẩm và các lĩnh vực khác.
Tính chất của bột lòng đỏ trứng
Màu sắc: có màu vàng đặc trưng của lòng đỏ trứng
Mùi vị: giữ được hương vị tự nhiên của trứng, béo nhẹ và thơm đặc trưng của trứng
Tính chất vật lý: dạng bột mịn, dễ hòa tan trong nước hoặc chất lỏng, thuận tiện khi sử dụng trong chế biến
Giàu dinh dưỡng: chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, lecithin và các loại vitamin A,E,D,B
Quy trình sản xuất bột lòng đỏ trứng
Tách lòng đỏ: Lòng đỏ được tách riêng khỏi lòng trắng từ trứng tươi chất lượng.
Tiệt trùng: Loại bỏ vi khuẩn và đảm bảo an toàn thực phẩm.
Sấy khô: Sử dụng công nghệ sấy phun hoặc sấy nhiệt để làm khô lòng đỏ, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.
Nghiền mịn: Lòng đỏ khô được nghiền thành dạng bột mịn, đồng đều.
Đóng gói: Bột được đóng gói kín để bảo quản và vận chuyển.
Lợi ích sức khỏe của bột lòng đỏ trứng
Cung cấp dinh dưỡng: Giàu protein, chất béo tốt, và các vitamin như vitamin A, D, E, B giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.
Tốt cho hệ thần kinh: Lecithin trong lòng đỏ trứng hỗ trợ chức năng não bộ và hệ thần kinh.
Hỗ trợ sức khỏe mắt: Vitamin A trong bột lòng đỏ trứng giúp duy trì thị lực khỏe mạnh.
ỨNG DỤNG CỦA BỘT LÒNG ĐỎ TRỨNG
Ứng dụng trong thực phẩm:
Chế biến bánh kẹo: các loại bánh kẹp, bánh quy, món tráng miệng
Sốt và nước sốt: nhũ hóa trong mayonnaise, kem trứng và các loại nước sốt
Sữa công thức và sản phẩm dinh dưỡng: bổ sung dinh dưỡng vào các công thức sữa của trẻ em hoặc các loại thực phẩm chức năng khác nhau.
Ứng dụng trong mỹ phẩm: sử dụng nhiều trong các sản phẩm mặt nạ và sản phẩm chăm sóc tóc vì trứng chứ lecithin và các dưỡng chất khác.
Ngành công nghiệp khác:
Sử dụng trong chế phẩm sinh học hoặc làm chất phụ gia trong một số sản phẩm.
LỢI ÍCH SỨC KHỎE
Cung cấp dinh dưỡng giàu protein, chất béo tốt và các vitamin A,D,E,B giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.
Tốt cho hệ thần kinh, lecithin trong lòng đỏ trứng hỗ trợ chức năng não bộ và hệ thần kinh.
Hỗ trợ cho sức khỏe mắt: vitamin A trong bột lòng đỏ trứng giúp duy trì thị lực khỏe mạnh
CÁCH BẢO QUẢN BỘT LÒNG ĐỎ TRỨNG
Để nơi khô ráo, thoáng mát: tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ cao có độ ẩm cao
Đóng kín bao bì sau khi sử dụng: bột lòng đỏ để hút ẩm, cần bảo quản trong bao bì kín hoặc hộp đựng kín khí.
Thời gian sử dụng: 6 đến 12 tháng tùy thuộc vào điều kiện bảo quản và quy trình sản xuất
ĐỘ AN TOÀN VÀ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG
An toàn: sản xuất qua quá trình tiệt trùng, an toàn cho người sử dụng
Lưu ý dị ứng: một số người dị ứng với trứng, vì vậy cần kiểm tra kỹ trước khi sử dụng
Liều lượng sử dụng: sử dụng theo hướng dẫn hoặc công thức cụ thể để đạt hiệu quả lớn nhất