THÔNG TIN CHI TIẾT
GIỚI THIỆU CHUNG
Tổng quan về đường Aspartame
Đường Aspartame là một phụ tạo ngọt có công thức là C14H18N2O5, nó có lượng calo thấp ngọt hơn 200 lần đường mía bình thường. Khi được trộn với chất làm ngọt khác để có thể làm giảm thiểu được hương vị đắng và tăng cường được hương vị tổng thể của thực phẩm.
Đường aspartame bao gồm 20 loại axit amin – axit aspartic và phynylalanin. Khi đường vào cơ thể sẽ được chia nhỏ thành axit amin để sử dụng trong quá trình tổng hợp và chuyển hóa protein, ngoài ra còn tạo ra methanol được tìm thấy nhiều trong tự nhiên như rau củ, nước trái cây.
Nó được biết đến với dạng bột, không mùi.
Các loại sản phẩm chứa đường Aspartame:
Sữa chua, soda không đường, thanh năng lượng, kem không đường, nước sốt salad, nước ép trái cây, kẹo cao su,….
ỨNG DỤNG CỦA ĐƯỜNG ASPARTAME
Ứng dụng trong thực phẩm
Đường aspartame là loại đường được sử dụng trong chế biến những thực phẩm giảm năng lượng và không thêm đường, được dùng như là chất làm ngọt, kẹo cao su, sữa chua, các loại nước uống có gas, nước ép trái cây hay là món tráng miệng.
Tạo ngọt cho siro
Được sử dụng như là loại đường ăn kiêng, cho những người bị tiểu đường
Nó còn được sử dụng trong chế biến thuốc và sản phẩm bổ sung vitamin
Các loại đồ đóng hộp, đóng chai( đã được thanh trùng) hoặc đóng túi( nấm, rễ, thực vật, thực vật thân cũ, thân rễ, đậu đỗ, lô hội và tảo biển)
Tác dụng phụ khi sử dụng đường aspartame
Khi có căn bệnh phenylketonuria không nên ăn sản phẩm chứa aspartame. Vì nó sẽ gây ra sự tích tụ gây nguy hiểm cho cơ thể.
Tổn thương não: một căn bệnh như rối loạn vận động chậm (TD), đường aspartame chứa phenylalanin làm kết tủa các chuyển động cơ không kiểm soát được TD
Ngoài ra cơ thể có thể không phân hủy được phenylalanin 1 cách chính xác được như những người bị bệnh gan, phụ nữ mang thai
Còn có tác dụng phụ có thể gặp phải khi dùng đường aspartame là bị ung thư, co giật, đau đầu, dị ứng, những vấn đề về da, phiền muộn lo âu.
Độ an toàn khi sử dụng đường Aspartame
Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu thành lập vào năm 2013 đã cho aspartame được xem là an toàn cho những người tiêu dùng ở mức độ tiếp xúc.
Nó cũng được công nhận an toàn cho người tiêu dùng bởi hơn 100 cơ quan quản lý tại các quốc gia, bao gồm Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA).