Tin tức

Tetrasodium Pyrophosphate(TSPP) được sử dụng như thế nào

Đối với ngành thực phẩm việc sử dụng các loại phụ gia dùng có nhiều công dụng như tạo phức, điều chỉnh độ pH, chất tạo gel, nhũ hóa hay làm đặc đã có mặt trong ngành, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chất phụ gia này TSPP (Tetrasodium Pyrophosphate), để biết đây là loại chất gì và những công dụng quan trọng khi sử dụng nó trong ngành thực phẩm với bài viết sau đây.

GIỚI THIỆU CHUNG

Tetrasodium Pyrophosphate(TSPP) là chất gì?

TSPP được xem là một hợp chất vô cơ được hình thành do phản ứng của axit photphate và natri cacbonate thu được dinatri photphate sau đó sẽ được đun nóng thêm để cho ra được sản phẩm cuối cùng dạng tinh thể trong suốt không màu. Có CTHH là Na4P2O7 chứa ion diphosphate và cation natri.

Tính chất vật lý: tinh thể bột màu trắng hoặc bột dạng hạt, hòa tan trong nước và không hòa tan trong ethanol

Công dụng sử dụng: với đặc tính tạo phức ion kim loại, tăng khả năng giữ nước của protein, đệm pH, ổn định, chất nhũ hóa, làm đặc casein,… giúp cải thiện được độ gel, độ mềm của các loại sản phẩm như thịt, chất tương tự. Khi được sử dụng kết hợp với SHMP hay STPP trong các loại hải sản để tăng khả năng giữ nước của thực phẩm.

ỨNG DỤNG CỦA TSPP

Sử dụng trong thực phẩm

Trong ngành thực phẩm, TSPP có công dụng như giúp liên kết các protein và nước để giữ các chất nền lại với nhau. Các sản phẩm như cốm gà, cua giả, kẹo dẻo, cá ngừ và các loại thịt thay thế làm từ đậu nành. 

Đa phần sử dụng như chất đệm: giá trị pH từ 9,8 đế 10,8 (dung dịch 1%), chất làm đặc, chất bổ sung phosphate trong các loại sản phẩm đóng hộp, thức ăn gia súc tăng cường hương vị cho thực phẩm.

TSPP sử dụng làm chất kiềm điều chỉnh độ pH trong thực phẩm như trong thực phẩm pudding,…

Chất cô lập canxi: TSPP loại bỏ các ion canxi tự nhiên khỏi protein và liên kết ngang với protein, tăng tốc độ gel hóa protein, cải thiện kết cấu (cảm giác vừa miệng) và giảm hao hụt khi nấu trong sản xuất thịt tương tự.

TSPP thường được sử dụng cho các sản phẩm chế biến, đông lạnh vì khả năng giữ nước và giữ đông của loại thành phần này, các loại sản phẩm thịt và hải sản được sử dụng TSPP nhiều nhất nó giúp duy trì được độ ẩm cũng như tăng trọng lượng của các loại thực phẩm. Liều lượng sử dụng là từ 0.5 – 3 ‰ trong chế biến thực phẩm và lượng bổ sung tối đa trong chế biến thủy sản 3%

Ứng dụng trong kem đánh răng

Ngăn chặn hình thành vôi răng bằng cách làm lắng đọng canxi và magie trên răng. Thường sử dụng trong các thành phần sử dụng để chống tích tụ của kem đánh răng, nước súc miệng.

Ngoài ra sử dụng TSPP để sử dụng cho các ngành công nghiệp khác như là dược phẩm, nông nghiệp, gia cầm, chăm sóc sức khỏe và cá nhân.

Đối với sử dụng trong công nghiệp: làm chất phân tán, chất tẩy rửa mạnh, chất chống phản ứng cracking, chống ăn mòn, chống dầu khi sơn giày, sử dụng như một chất tẩy rửa các ion kim loại nặng, mảng bám trên bề mặt của sản phẩm.

Độ an toàn khi sử dụng TSPP

TSPP là một chất có tính kiềm và liều có thể gây chết người tương đối thấp. Các triệu chứng có thể xảy ra khi sử dụng TSPP như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, phát ban

Đối với việc sử dụng nồng độ cao có thể dẫn đến tổn thương thận và có thể gây nguy hiểm cho trẻ trong bụng mẹ.

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN  XUẤT NHẬP KHẨU SÀI GÒN CHEM

Địa Chỉ:  Số 48/2/3 Đường TL13, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Tel:     028 35 89 28 58   -    028 35 89 28 68  -  Fax: 028 35 89 28 58  Hotline  0949 884 888

Web: www.hoachatsaigon.com   www.huonglieusaigon.com

Web:www.cungcaphoachat.vn  www.hoachatcongnghiep.com.vn         

www.botthucpham.vn

Email:    info@saigonchem.com    hoachatsaigonchem@gmail.com

Mã số doanh nghiệp: 0313621189
Ngày cấp: 15/01/2016
Nơi cấp: Chi cục Thuế Quận 12

 

CHI NHÁNH BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: Đường DJ6, tổ 12, khu phố 3B, phường

Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương

Điện thoại: 0911.184.114

Web:   www.saigonchem.com      

Web:  www.phugiathucpham.vn

Email: duykhanh@saigonchem.com