Tin tức

SỬ DỤNG VITAMIN C TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

VITAMIN C có tên gọi là C6H8O6

Vitamin C được biết là chất rất cần thiết trong quá trình tổng hợp collagen và cartilage ở động vật có xương sống, Vitamin C là chất kháng oxy hóa, kích thích hệ miễn dịch, hỗ trợ hấp thụ sắt, giúp ngăn ngừa hiện tượng thiếu máu thường gặp và giảm stress, cá và các loài giáp xác không có khả năng tổng hợp vitamin C do thiếu enzym L-gulono-lactone axidase, mà thường hấp thụ từ thức ăn.

Là dạng bột màu trắng hoặc ngà, tan trong nước.

Tên gọi khác: vitamin bịnh bại huyết, ascorbate, acid ascorbic (AA) ascorbyl palmitate, calcium ascorbae, acid cevitamic, axit iso-ascorbic, axit l-ascorbic, sodium ascorbate.

Có công dụng tăng đề kháng cho thủy sản.

Khả năng miễn dịch của vitamin C đứng đầu danh sách khả năng miễn dịch tự nhiên dành cho tôm cá, vitamin C có đặc tính kích thích hệ miễn dịch và đáp ứng miễn dịch.

Tầm quan trọng của vitamin C trong trại giống

Là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu trong chế độ ăn của cá,  dựa trên một nghiên cứu cho thấy nhu cầu sử dụng vitamin C cho quá trình sinh sản và giai đoạn cá giống gấp 10 lần liều lượng khuyến cáo.

Chế độ ăn của cá mẹ được coi là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, trứng và chất lượng ấu trùng. Sự tích lũy các chất dinh dưỡng cần thiết cho trứng phụ thuộc vào nguồn dự trữ dinh dưỡng ở cá cái và dinh dưỡng trong chế độ ăn của cá bố mẹ giai đoạn trước khi thành thục. Vitamin C cần thiết cho sự trưởng thành, sinh sản và biến thái của ấu trùng. Cá bố mẹ được cho ăn chế độ với hàm lượng vitamin C cao hơn sẽ cho đàn cá có tốc độ tăng trưởng cao hơn.

Biểu hiện của tôm, cá thiếu hụt Vitamin C

Khi cá thiếu Vitamin C sẽ dẫn đến việc giảm ăn , yếu ớt và hoạt động kém, nặng hơn là biến dạng cấu trúc, dị tật xương sống, ưỡn lưng,…hay xuất hiện hiện tượng xuất huyết góc vây và da, mật sắc tố ở da, tổn thương da và hàm lượng khoáng giảm ở cá rô phi.

Ở tôm thiếu C thì có hiện tượng tôm chết là do màu sắc cơ thể chuyển sang màu đen tối và làm giảm tỷ lệ sống của ấu trùng tôm, tăng thời hạn biến hóa.

Cách sử dụng Vitamin C trong môi trường thủy sản:

Vitamin C tan nhanh trong nước nếu đưa thẳng xuống ao, không có hiệu quả cao, nên hòa tan với nước rồi trộn vào thức ăn cho cá tôm, đối với vitamin C thiếu hay thừa đều không tốt, xác định đúng liều lượng khi sử dụng là việc làm rất cần thiết.

Liều lượng từ 500-1000mg/kg thức ăn, đồng thời nên định kỳ bổ sung khoảng 10-15 ngày/ lần

Có các hàm lượng vitamin C khác nhau, tỉ lệ là 10%, 15%, 20%, 25%,30%

Thông thường nếu hàm lượng vitamin C là 20% thì liều lượng cho tôm, cá ăn khoảng 3-6g/kg thức ăn, để tạt xuống ao là 0,5 - 1kg/1000m3 nước. Cần cân trước khi sử dụng phối trộn, căn cứ theo lượng cá, tôm trong ao mà xác định liều sử dụng phù hợp.

 

 

 

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN  XUẤT NHẬP KHẨU SÀI GÒN CHEM

Địa Chỉ:  Số 48/2/3 Đường TL13, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Tel:     028 35 89 28 58   -    028 35 89 28 68  -  Fax: 028 35 89 28 58  Hotline  0949 884 888

Web: www.hoachatsaigon.com   www.huonglieusaigon.com

Web:www.cungcaphoachat.vn  www.hoachatcongnghiep.com.vn         

www.botthucpham.vn

Email:    info@saigonchem.com    hoachatsaigonchem@gmail.com

Mã số doanh nghiệp: 0313621189
Ngày cấp: 15/01/2016
Nơi cấp: Chi cục Thuế Quận 12

 

CHI NHÁNH BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: Đường DJ6, tổ 12, khu phố 3B, phường

Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương

Điện thoại: 0911.184.114

Web:   www.saigonchem.com      

Web:  www.phugiathucpham.vn

Email: duykhanh@saigonchem.com